HỒI ỨC VỀ NHỮNG NĂM THÁNG CỦA HY VỌNG VÀ ƯỚC MƠ


Th.s Lương Kim Phương

Cựu sinh viên Lớp ĐHSP Ngữ văn K1Hội viên Hội LHVHNT Hải Phòng

Đã 15 năm tôi rời Trường Đại học Hải Phòng. Những cảm xúc về quãng thời gian sinh viên ở đây như vẫn còn nguyên vẹn. Có thể tôi chưa phải là một cựu sinh viên thành đạt, có vị trí xã hội. Nhưng chỉ riêng việc tôi được tham gia viết bài cho Kỷ yếu cho 60 năm thành lập trường thôi đủ cho thấy cách ứng xử rất nhân văn và cởi mở của các thầy cô lãnh đạo trường.

Mùa thu năm 2000, những ngày đầu mới nhập học Đại học Hải Phòng (ngày đó còn gọi  là ĐHSP Hải Phòng), lòng tôi buồn bã. Bởi tôi từng đạt giải trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi Văn toàn quốc, các bạn trong Đội tuyển của tôi đều theo học ở các trường Đại học lớn trên Hà Nội. Tôi đã chán chường, thất vọng và sống như một bà lão trong tuổi thanh xuân của mình. Tôi đã từng khao khát sống ở một môi trường học tập danh tiếng, sôi động hơn, được học các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực văn học tôi theo đuổi.

Nỗi buồn dần qua khi lớp Đại học Sư phạm Ngữ văn K1 của chúng tôi được thầy Nguyễn Đức Thuận, khi đó là Phó trưởng khoa Ngữ văn làm chủ nhiệm lớp năm đầu tiên. Tôi tham gia kỳ thi nghiệp vụ sư phạm của khoa ngay năm thứ nhất và giành giải nhất thi viết văn với đề bài làm trong 180 phút: Nghĩ về môn Văn trong thế kỉ XXI. Niềm vui phấn khích nối tiếp, tôi hăm hở đến với thư viện trường để đọc các tác phẩm đông tây kim cổ cho sở thích ham mê văn chương của mình. Đó cũng là những ngày tháng khoa Ngữ văn mới được xây dựng. Thầy Thuận đã mời rất nhiều các chuyȇn gia, những bậc thầy về các chuyên ngành Ngữ văn ở Hà Nội về dạy cho chúng tôi. Tất cả các học phần do thầy cô ở Hà Nội về dạy đều học ở giảng đường lớn để các lớp trong khoa đều được học. Chúng tôi được học GS.TS Trần Đình Sử, PGS.TS Lê Lưu Oanh, PGS.TS Phùng Ngọc Kiếm (Lí luận văn học), GS Nguyễn Khắc Phi (Văn học Trung Quốc), PGS.TS Nguyễn Đăng Na (Văn học trung đại), GS Đặng Đức Siêu (Hán Nôm), GS.TS Đỗ Hữu Châu, GS.TS Diệp Quang Ban (Ngôn ngữ), TS Hà Thị Hòa (Văn học Nga)…Những buổi học ấy thực sự truyền cảm hứng cho chúng tôi, kiến tạo giúp chúng tôi một hệ thống tri thức vững vàng. Những mặc cảm là sinh viên trường tỉnh trong chúng tôi được xóa tan. Việc tham gia vào Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học của khoa cuốn tôi say mê trở lại như thời học Đội tuyển. Bài viết Trương Chi và khát vọng tình yêu của tôi ngay lập tức được chú ý trong Hội nghị báo cáo khoa học dành cho sinh viên toàn khoa và được đăng trên tạp chí Văn học và tuổi trẻ số tháng 8/2001. Tôi hăm hở viết cho các ấn phẩm nội bộ như Nội san Ngữ văn, Hoa giảng đường của khoa và trường. Thời gian này, niềm say mê sáng tác và viết tiểu luận đã trở lại trong tôi. Tôi có các bài thơ, truyện ngắn được đăng trên báo chí.

Đầu năm thứ hai, cô Đỗ Thị Hòa thay thầy Nguyễn Đức Thuận (lúc này bận với công tác Phó chủ nhiệm phụ trách khoa) chủ nhiệm chúng tôi đến hết khóa. Cô Hòa từng là giáo viên chủ nhiệm hồi tôi học ở THPT Tiên Lãng, sau đó cô đi học Cao học và chuyển về Khoa Ngữ văn. Tôi cũng vui và được khích lệ khi gặp lại cô giáo cũ của mình giờ là giảng viên Văn học dân gian ở khoa.

Năm thứ hai còn để lại kí ức sâu đậm trong tôi khi được gắn bó thêm một ân sư của mình là cô giáo dạy bộ môn lí luận văn học – cô Nguyễn Thu Thủy. Phong thái bề ngoài xinh đẹp, lạnh lùng kiêu hãnh như nàng Rát đa trong truyện của M.Gorki mà cô đã kể cho chúng tôi nghe và giọng đọc thơ Lưu Quang Vũ truyền cảm cùng cách truyền đạt lí thú, súc tích đã khiến lớp tôi ngưỡng mộ. Sau này đi thực tập hay đi dạy những năm mới ra trường, tôi đã tạo cho mình phong thái tự tin như cô, chưa một lần phải nhìn giáo án và khi đã dạy thì nhập tâm, đầy cảm hứng. Bằng sự say mê của mình, cô đánh thức ở tôi tình yêu dành cho thơ ca và các tác phẩm văn học kinh điển. Sau này biết cô chuyển công tác về Ban Dân vận Thành ủy, chúng tôi rất tiếc nuối các khóa sau K8 không được học cô nữa.

Ngoài ra, thật may mắn khi lớp chúng tôi được nhiều giảng viên có nhiệt huyết giảng dạy. Vẫn nhớ những giờ Semina sôi nổi trong môn Triết của cô Vũ Thị Biên, trong học phần Lịch sử tư tưởng phương Đông của thầy Minh bȇn Khoa xã hội. Những giờ học về Văn học phi lí, một phần của Văn học phương Tây, thầy Trần Văn Trọng đã đem đến vốn kiến thức phong phú và uyên bác của mình cho chúng tôi say sưa với Kafka, Becket… Cô Lê Thúy Hà với những giờ học về văn học Nga bắt chúng tôi phải đọc trực tiếp các tiểu thuyết lớn như Chiến tranh hòa bình (L.Tôn-xtôi), Sông Đông êm đềm (Sô-lô-khốp) để truy vấn và phân tích. Cô Thúy Nga với những buổi học về Nam Cao, Nguyȇn Tuân thú vị. Cô Nguyễn Thị Năm với những tiết học về Cơ sở ngôn ngữ với những dẫn chứng thơ ca sinh động và phong phú. Cô Nguyễn Thị Hiȇn với những giờ thực hành về phương pháp dạy học tiếng Việt lí thú… Vì là lớp đại học Văn khóa đầu nȇn chúng tôi được các thầy cô quan tâm chăm lo rất ân cần. Các thầy cô đi cùng chúng tôi những chuyến thăm quan, đến dự những lần đại hội chi đoàn lớp, hội nghị về phương pháp học tập. Những ngày gần ra trường, lớp tôi bàng hoàng nhận tin bạn Hoàng Yến, thành viȇn thứ 49 của lớp đã ra đi mãi mãi trong một tai nạn giao thông thảm khốc. Bao năm đi qua nhưng trong tôi, bạn ấy vẫn mãi mãi sống với tuổi 22 tươi thắm của mình. Có thể qua những thăng trầm, thành công hay thất bại, qua đổ vỡ hay hạnh phúc thì mỗi thành viên của lớp đều hiểu rằng, hãy sống hết mình, thay cho những khao khát tốt đẹp còn dang dở của Hoàng Yến. Ra trường đã 15 năm, tôi đã là một giáo viȇn THPT nhưng vẫn đeo đuổi đam mȇ văn chương từ thưở hoa niȇn của mình. Tôi thật sự muốn dấn thân tiếp tục cho nghiệp viết văn (sáng tác, nghiên cứu phȇ bình văn học) mà đã được khơi nguồn, bồi đắp từ những năm tháng học tập tại đây dù có thể điều này không thật cần thiết với giáo viên phổ thông. Rất nhiều thầy cô vẫn dõi thеo bước đường tôi đi, đọc những gì tôi viết trȇn báo chí để khích lệ. Tôi thực sự cảm động và biết ơn vô cùng. Giờ tôi thực sự thấm thía câu nói: Không quan trọng bạn học đại học ở đâu, quan trọng bạn đã gặp được những người thầy đánh thức ở bạn những hi vọng về phía trước.

Hải Phòng những ngày thu tháng 9

Shares 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *